HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM KHOA TIỂU HỌC MẦM NON NĂM HỌC 2017- 2018

 HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM

 KHOA TIỂU HỌC MẦM NON NĂM HỌC 2017- 2018

           Để nâng cao kĩ năng thực hành nghề nghiệp cho sinh viên, thực hiện Kế hoạch năm học 2017 - 2018 của Khoa Tiểu học Mầm non, vào các ngày thứ 7, chủ nhật của tháng 12 năm 2017, Ban Chủ nhiệm khoa đã triển khai các nội dung thi nghiệp vụ sư phạm cho các khối lớp trong  Khoa như thi soạn giáo án, thi giảng bài trên lớp các môn: Tiếng Việt, Toán, Khoa học Tự nhiên Xã hội, thi giảng cho trẻ mẫu giáo, mầm non và thi kể chuyện, thi viết chữ đẹp. Hội thi nghiệp vụ sư phạm của Khoa được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, các lớp dưới sự chỉ đạo của cố vấn học tập tổ chức cho các sinh viên trong lớp dự thi để lựa chọn những cá nhân tiêu biểu tham gia thi nghiệp vụ sư phạm cấp khoa. Giai đoạn 2, Khoa tổ chức hội thi để lựa chọn những cá nhân xuất sắc ở các nội dung thi và trao giải cho các cá nhân xuất sắc theo đúng điều lệ của hội thi. Hội thi đã thu hút hàng trăm sinh viên tham gia dự thi và cổ vũ hội thi.

 

Ở mỗi nội dung thi, yêu cầu cần đạt được các kĩ năng nghề nghiệp của sinh viên dự thi cũng rất khác nhau. Có thể nhận thấy rằng mỗi tiết giảng, mỗi giáo án của sinh viên dự thi không chỉ đơn giản là kết quả về các kĩ năng soạn giáo án, kĩ năng thực hành giảng dạy của cá nhân sinh viên dự thi mà nó còn phản ánh được phong trào rèn luyện nghiệp vụ của tập thể lớp, chi đoàn đó. Nội dung thi viết chữ đẹp thể hiện rất rõ sự dày công luyện viết chữ đẹp của cá nhân sinh viên trong quá trình học tập, nhất là sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học. Nội dung thi kể chuyện phản ánh khả năng của sinh viên khi biết lựa chọn truyện kể phù hợp với ngành nghề đào tạo, khả năng nhập vai vào câu chuyện, khả năng thể hiện bằng ngôn từ và các yếu tố phi ngôn từ của người kể tạo nên sự hấp dẫn của câu chuyện...

 

 

                               Ảnh:  Một tiết thi giảng của sinh viên mầm non

Kết quả hội thi nghiệp vụ sư phạm đạt được theo đánh giá của Ban giám khảo tại buổi Lễ tổng kết hội thi nghiệp vụ sư phạm của Khoa, đạt được rất khả quan. Các nội dung thi như soạn giáo án, thi giảng một tiết trên lớp của sinh viên được Ban giám khảo đánh giá rất cao như nội dung kiến thức của các tiết giảng đảm bảo, sinh viên dự thi đã biết sử dụng phương pháp dạy học phù hợp với đặc trưng của từng phân môn và từng đối tượng người học. Ban giám khảo đánh giá cao kết quả thi giảng của sinh viên Phạm Phương Anh, K.55 B Đại học Giáo dục Tiểu học, giải nhất môn Toán; sinh viên Đinh Thanh Nhạn, K.56 B Đại học Giáo dục Tiểu học, giải nhất môn Tiếng Việt; sinh viên Cầm Văn Cường, K.55 B Đại học Giáo dục Tiểu học, giải nhất môn Tự nhiên Xã hội; sinh viên Bạc Thị Tỏa, K.55 A Đại học Giáo dục Mầm non, giải nhất giảng Mầm non. Ở nội dung thi viết chữ đẹp năm học 2017 - 2018, Ban giám khảo đánh giá có một sự tiến bộ đáng ghi nhận là tốc độ viết của sinh viên dự thi đảm bảo, chữ đẹp, ít sai sót về lỗi chính tả, lỗi diễn đạt. Tiêu biểu cho 28 sinh viên dự thi là sinh viên Trần Thị Thùy Dung, K.55 B Đại học Giáo dục Tiểu học, giải nhất môn viết chữ đẹp. Đặc biệt trong môn thi Kể chuyện, sinh viên Nguyễn Thị Hoa, K.58 Cao đẳng Giáo dục Mầm non đã thể hiện rất nổi bật năng khiếu kể chuyện của mình. Đúng là nội dung câu chuyện và cách thức kể chuyện của sinh viên Nguyễn Thị Hoa đã "chạm vào trái tim" người nghe. Hầu hết các sinh viên đến cổ vũ hội thi trong khán phòng đều xúc động, nghẹn ngào khi nghe câu chuyện Người mẹ một mắt  và sinh viên Nguyễn Thi Hoa đã vinh dự vượt qua 26 sinh viên dự thi, đạt giải nhất.

 

     

 Ảnh: Ban giám khảo Hội thi cùng với thí sinh dự thi và đại dện các lớp tại Lễ tổng kết Hội thi nghiệp vụ sư phạm.

 Hội thi nghiệp vụ sư phạm của Khoa Tiểu học Mầm non năm học 2017 - 2018 đã khép lại với rất nhiều ấn tượng tốt đẹp. Mỗi sinh viên dự thi và các sinh viên đến tham dự, cổ vũ hội thi đều tự học được rất nhiều điều bổ ích, trang bị cho mình những hành trang cần thiết về kĩ năng nghề nghiệp chuẩn bị cho tương lai trở thành thầy cô giáo.

 

                                                                                                           Vũ Tiến Dũng

 

       (Bài viết đã đăng trên Bản tin nội bộ của Trường Đại học Tây Bắc tháng 2 năm 2018)