HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8.3 CỦA CÔNG ĐOÀN KHOA TIỂU HỌC MẦM NON

HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8.3

CỦA CÔNG ĐOÀN KHOA TIỂU HỌC MẦM NON

Thực hiện: ThS. Bùi Thanh Xuân

Chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn Khoa Tiểu học – Mầm non đã tổ chức cho cán bộ, giảng viên trong Khoa một chuyến du xuân, tham quan một số danh lam thắng cảnh của Huyện Quỳnh Nhai, Tỉnh Sơn La.

 Đoàn tham quan có mặt tại Đền thờ Linh Sơn – Thủy Từ  và Đền thờ Nàng Han. Đây là di tích tín ngưỡng của người dân địa phương thờ các Thần Sông, thổ địa, thờ Nàng Han, nữ anh hùng của dân tộc Thái đã can trường cầm quân dẹp giặc ngoại xâm bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân ở nhiều châu Thái. Nàng là biểu tượng của ý chí quật khởi và tinh thần yêu nước của nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc. Tại đền thờ Nàng Han có giếng nước thiêng, tương truyền đem lại may mắn, tốt lành cho những ai rửa mặt, rửa tay bằng nước múc từ giếng lên. Đoàn đã tổ chức lễ dâng hương tại hai đền thờ này để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các vị có công với nước, với dân.


Đoàn chụp ảnh  lưu niệm tại Đền Linh Sơn – Thuỷ Từ (huyện Quỳnh Nhai)

Sau đó, đoàn tham quan tiếp tục di chuyển đến cầu Pá Uôn bắc qua sông Đà thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Cầu Pá Uôn nổi tiếng không chỉ bởi được bao bọc giữa khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng Tây Bắc mà còn bởi đây là cây cầu có cột trụ cao nhất Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Cây cầu còn là phương tiện kết nối giao thông giữa các địa bàn của huyện Quỳnh Nhai, giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh lân cận là Lào Cai, Lai Châu. Đây là biểu tượng của niềm tự hào về sức mạnh của con người chinh phục tự nhiên để xây dựng và phát triển cuộc sống.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm bên Cầu Pá Uôn (huyện Quỳnh Nhai)

Tham quan lòng hồ Sông Đà là hoạt động tạo sự thú vị cho các đồng chí trong đoàn tham quan. Đoàn đã trải qua 2 giờ đi du thuyền thưởng ngoạn cảnh sông nước thơ mộng mà hùng vĩ.


Một góc cảnh lòng hồ Sông Đà Quỳnh Nhai.

Đoàn được đưa đến Cột mốc huyện Quỳnh nhai. Cột mốc này được xây dựng trên đồi Truyền hình thuộc xóm 3 xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai trước đây. Cột mốc có diện tích 80m2, phần kiến trúc bố trí biểu tượng đặc trưng cho những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào huyện Quỳnh Nhai cũ. Nó cũng được coi là nơi ghi dấu trung tâm huyện lỵ Quỳnh Nhai trước đây giờ đã chìm sâu dưới lòng hồ 90m. Mỗi người dân Quỳnh Nhai cũ khi quay trở lại quê hương đều hướng về cột mốc này như hướng về những kỷ niệm gắn bó một thời với một tình cảm rất đặc biệt.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cột mốc huyện Quỳnh Nhai cũ.

Sau khi thăm Cột mốc Quỳnh Nhai, đoàn đến bản Bon. Đây là một bản người Thái Trắng còn giữ nguyên trạng do mực nước lòng hồ không ngập đến. Nó là nơi lưu lại dấu vết văn hoá đặc sắc của đồng bào Thái Trắng thuộc huyện Quỳnh Nhai cũ. Hiện nay bản đang trong quá trình được xây dựng để trở thành một bản du lịch cộng đồng thu hút du khách đến tham quan.


Các hoạt động giao lưu văn hoá diễn ra tại Bản Bon (huyện Quỳnh Nhai)

Cuối hành trình, đoàn ghé thuyền dưới chân cầu Pá Uôn tham quan mô hình nuôi cá lồng của người dân nơi đây. Đây là mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGap, vừa tạo công ăn việc làm cho hàng trăm hộ dân quanh vùng lòng hồ, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế bền vững vừa là mô hình kinh tế chủ đạo của huyện Quỳnh Nhai.


Thăm mô hình nuôi cá lồng VietGap Quỳnh Nhai.

Buổi tham quan đã đem lại cho mỗi cán bộ, giảng viên Khoa Tiểu học – Mầm non những trải nghiệm thú vị về thiên nhiên, cuộc sống và con người. Đây thực sự là một chuyến đi có nhiều ý nghĩa với mỗi cán bộ giảng viên, đặc biệt là các chị em nữ, giúp cho mỗi thành viên vợi bớt những áp lực của công việc và những mệt nhọc của cuộc sống bận rộn thường ngày. Qua buổi tham quan các thành viên trong khoa có cơ hội hiểu nhau, gắn kết với nhau hơn. Buổi tham quan đã kết thúc tốt đẹp trong niềm phấn khởi của cán bộ, giảng viên trong khoa./.