THỰC TẾ SƯ PHẠM TẠI MIỀN TRUNG Chuyến đi ý nghĩa đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên

THỰC TẾ SƯ PHẠM TẠI MIỀN TRUNG

Chuyến đi ý nghĩa đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên

Người thực hiện: Lường Thị Tới

Lớp: K57 ĐHGD tiểu học B

Được sự cho phép của Ban giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc, Ban chủ nhiệm khoa Tiểu học - Mầm non, từ ngày 6/4 đến ngày 12/4/2018, sinh viên K57 Đại học giáo dục tiểu học đã có cơ hội tham gia chuyến đi thực tế sư phạm tại miền Trung do NGUT.TS. Vũ Tiến Dũng, Trưởng khoa Tiểu học – Mầm non làm trưởng đoàn.

          Đây là chuyến đi nằm trong khuôn khổ chương trình của học phần Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tập. Chuyến đi nhằm giúp các bạn sinh viên có những hoạt động học tập từ thực tế về phương pháp và kinh nghiệm giáo dục hoà nhập đối tượng trẻ em khuyết tật. Đồng thời, giúp các bạn có cơ hội tham quan các di tích lịch sử, tìm hiểu về cảnh quan, văn hóa tại miền Trung.

Chuyến đi thực tế đầy thú vị này bắt đầu vào ngày 6/4/2019. Đoàn thực tế đã đặt chân đến các tỉnh Nghệ An, Huế, Quảng Nam… Tại đó, các bạn được tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Đến sáng ngày 9/4 đoàn đã dừng chân tại Trường Chuyên biệt tương lai nằm tại thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng quà, tặng hoa cho các thầy cô và các em học sinh, tổ chức các trò chơi với các em nhỏ như: kéo co, nhảy dây, đá cầu, nhảy dân vũ… Đặc biệt, các bạn đã được các thầy cô giáo của Nhà trường cung cấp thông tin về các em học sinh khuyết tật, trao đổi, truyền đạt những kinh nghiệm thực tiễn trong phương pháp giảng dạy và giáo dục các em học sinh có những thiệt thòi so với các em học sinh bình thường. Một số thầy cô cũng tâm sự về những kỉ niệm đáng nhớ của mình trong suốt những năm tháng gắn bó với mái trường này, dành trọn trách nhiệm và tình yêu thương cho các em học sinh. Qua hoạt động dự giờ thăm lớp và các cuộc tiếp xúc, trao đổi đó, các bạn sinh viên hiểu sâu sắc một thực tế: các em học sinh bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần kém may mắn hơn các em học sinh bình thường, khoẻ mạnh nên đòi hỏi những người thầy, người cô phải có kĩ năng, cùng với lòng kiên trì và tình yêu thương đặc biệt đối với con trẻ, phương pháp phối hợp với gia đình và xã hội thì mới đạt được mục tiêu và kết quả giáo dục tốt nhất.

Những ngày thực tế đầy ý nghĩa tại Trường Chuyên biệt Tương lai đã để lại trong lòng các bạn sinh viên những ấn tượng khó quên. Đặc biệt là hình ảnh các em học sinh có số phận kém may mắn nhưng luôn lạc quan yêu đời, trên môi luôn hé nở những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ, những nụ cười khao khát và đầy hi vọng về một tương lai tươi sáng. Tất cả khơi dậy trong lòng mỗi giáo sinh tình yêu thương và lòng nhiệt huyết, ý thức trách nhiệm trong việc góp phần cùng nhà trường, gia đình, xã hội giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật khi các bạn tốt nghiệp ra trường.

 

Đoàn thực tế chụp ảnh kỉ niệm cùng cán bộ, giáo viên Trường Chuyên biệt Tương lai

 

Ngày 12/4 các bạn sinh viên K57 ĐHGD Tiểu học đã kết thúc hành trình thực tế sư phạm của mình. Chuyến đi này đã giúp các bạn khám phá những điều mà bao lâu nay chỉ xem qua sách vở và đặc biệt giúp học phần Giáo dục hòa nhập  trở nên gần gũi, thiết thực hơn với sinh viên.