CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN SAU KÌ KIẾN TẬP SƯ PHẠM

CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN SAU

KÌ KIẾN TẬP SƯ PHẠM

    Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Phương Như

                           Lớp K57 ĐHGDMN B

          Người ta nói thời gian như kéo một sợi chỉ. Đúng vậy, thời gian trôi qua rất nhanh. Cuộc hành trình nào cũng sẽ có điểm chuyển tiếp để bước sang một chặng mới. Những giáo sinh sư phạm mầm non như chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị, sâu sắc sau 3 tuần tham gia kiến tập sư phạm tại các trường mầm non.

          Chúng tôi vẫn còn nhớ như cảm giác hồi hộp xen lẫn lo lắng in khi mới đến trường mầm non. Đây là lần đầu trong 3 năm học chúng tôi được thực tế tại trường mầm non với tư cách là một giáo viên mầm non tương lai. Bước đầu làm quen với trường, với lớp, với các cô giáo, đặc biệt với trẻ. Tuy nhiên, xoá đi tâm lý lo lắng của chúng tôi, các cô giáo ở trường mầm non đã tạo một bầu không khí thân thiện, tận tình hướng dẫn các công việc phải làm trong một ngày làm cô giáo ở trường mầm non. Từ việc đón trẻ, cho trẻ ăn, sắp xếp bàn ghế, tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ, chăm cho trẻ ngủ tới lúc trả trẻ. Mỗi một việc là một góc độ của chuyên môn. Mỗi một việc đều đòi hỏi không chỉ kĩ năng, năng lực chuyên môn mà cả trách nhiệm, tình cảm đối với trẻ. Công việc của một cô giáo mầm non trong một ngày, trong thời gian ở trường đòi hỏi người giáo viên đó phải dồn hết tâm lực. Thực tế này thực sự đem lại cho chúng tôi những cảm nhận đặc biệt về nghề giáo viên nói chung, giáo viên mầm non nói riêng. Chúng tôi thực sự thán phục những giáo viên mầm non, những người không nề hà vất vả, tận tâm với nghề, với trẻ. Và chúng tôi càng ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân khi trở thành người giáo viên mầm non.

Những ngày kiến tập sư phạm tại trường mầm non là khoảng thời gian thực sự ý nghĩa đối với những giáo sinh thực tập như chúng tôi. Mọi người đã có những giờ phút chia sẻ cho nhau những ấn tượng về trường, lớp, về trẻ; cùng nhau làm đồ chơi cho trẻ, trang trí lớp học; cùng nhau xem những kinh nghiệm được tiếp thu từ hoạt động dự giờ giảng của giáo viên; cùng chăm sóc cho trẻ ăn, trẻ ngủ, hướng dẫn trẻ học...

Dù thời gian chỉ kiến tập sư phạm chỉ có 3 tuần nhưng chúng tôi đã có 3 tuần quý giá quan sát, trải nghiệm, học tập thực tiễn như 1 người giáo viên mầm non thực thụ. Nó làm cho chúng tôi cảm thấy yêu nghề hơn, ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong học tập, rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp chuẩn bị cho tương lai khi tốt nghiệp ra trường. Những ấn tượng về giáo viên và trẻ mầm non sẽ là những ấn tượng khó phai mờ nhất trong lòng những sinh viên trở về từ những ngày kiến tập sư phạm. Những trải nghiệm đầu tiên đó cũng sẽ là hành trang giúp chúng tôi chuẩn bị cho kì thực hành nghiệp vụ, thực tập sư phạm tiếp theo. 

 

 

       Một số hình ảnh về đợt kiến tập sư phạm của sinh viên Lớp K57 ĐHGDMN B