VẤN ĐỀ SỐNG THỬ TRONG SINH VIÊN - Th.s Đoàn Anh Chung

VẤN ĐỀ SỐNG THỬ TRONG SINH VIÊN

 

          Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, sự hiện đại trong phong cách sống và sự du nhập của văn hoá phương tây, tình yêu được hiểu theo nhiều nghĩa rất khác nhau. Trước đây, trong tình yêu không có chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân càng không có chuyện sống chung với nhau như vợ chồng phi hôn nhân (sống thử). Nếu có sẽ bị coi là “ăn cơm trước kẻng”, bị xã hội rèm pha, lên án một cách mạnh mẽ, gay gắt bởi nó bị coi là trái với thuần phong mỹ tục, là lối sống buông thả, phóng túng không phù hợp. Ngày nay, tỷ lệ các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên yêu nhau có quan hệ tình dục trước hôn nhân hoặc “sống thử” ngày càng gia tăng một cách mạnh mẽ. Mặc dù đã có những cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này, nhưng ở một nước đậm chất phương đông như Việt Nam thì việc “sống thử” không được chấp nhận một cách hoàn toàn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bạn trẻ lựa chọn cho mình lối sống này. Sống thử hiện nay đang diễn ra như một trào lưu, theo mốt, vì người khác sống thử thì mình cũng sống thử. Một số sống thử vì để tiết kiệm tiền hay đơn giản chỉ vì tò mò và thoả mãn dục vọng nhất thời. Mặt khác, sự du nhập văn hoá thực dụng làm giới trẻ chạy theo "tây hoá" mà không nghĩ đến thuần phong mỹ tục và điều kiện thực tế của bản thân. Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là cái bẫy của một quan niệm sai lầm đem lại nhiều rủi ro cho các bạn trẻ, đặc biệt là bạn nữ?

          Trong bài viết này, tôi không bàn đến vấn đề “sống thử” theo quan niệm cũ mà tôi chỉ đưa ra quan điểm của cá nhân về vấn đề này với tính hai mặt của nó với hy vọng rằng: các bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, lựa chọn lối sống cho mình.

          Sống thử nhìn ở mặt tích cực có những lợi ích sau: thứ nhất: Giúp các bạn tiết kiệm thời gian bên nhau, tiết kiệm chi phí như: tiền sinh hoạt, tiền nhà, ... Thứ hai, việc giúp các bạn hiểu nhau hơn, bởi khi yêu nhau thường không bộc lộ hết tính cách, thói quen và những điểm xấu của bản thân. Khi chung sống, những nhược điểm có cơ hội bộc lộ nhiều hơn, cho nên cả hai sẽ hiểu và biết chấp nhận những cái xấu của nhau. Thứ ba, Có kỹ năng giải quyết mâu thuẫn và kỹ năng cho cuộc sống chung chính thức sau này.

          Mặt trái của việc sống thử là gì? Thực sự đây là cuộc sống đem lại rất nhiều rủi ro, đặc biệt là về phía các bạn nữ.

          Thứ nhất, ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn. Những lo toan thường ngày, những mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống, thậm chí cả việc bạn gái mang thai, sinh con, việc chăm sóc con cái chiếm rất nhiều thời gian học của bạn. Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: Tương lai của mình sẽ thế nào nếu như không ra trường được? Sẽ thế nào nếu mình cầm trong tay một tấm bằng trung bình hoặc yếu? Sẽ thế nào nếu mình lấy bằng muộn hơn các bạn do phải dừng tiến độ? Bạn sẽ mất cơ hội xin việc, thậm chí mất cơ hội có bằng để có thể có một cái nghề ổn định. Cơ hội, tương lai phía trước sẽ được quyết định bởi những lựa chọn và hành động của bạn ở thời điểm hiện tại.

          Thứ hai, ảnh hưởng đến tâm lý.

Lối sống này về cơ bản không được ủng hộ và khuyến khích cho nên các bạn vẫn phải dấu diếm gia đình, lo lắng mọi người viết chuyện. Mặt khác, các cặp vợ chồng chính thức thường cố gắng điều chỉnh để hợp nhau vì họ được gắn kết bởi nghĩa vụ gia đình lâu dài. Trong khi đó, các cặp sống thử mang sẵn tâm lý "thử" - tức chỉ kiểm tra xem có hợp nhau không, mà không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ, nên nếu thấy thất vọng họ rất dễ bỏ cuộc. Sau khi chia tay, các bạn đều sẽ rơi vào khủng hoảng. Nếu chia tay trong êm đẹp thì không sao nhưng nếu không êm đẹp thì cả hai sẽ tổn thương, nhiều bạn sau đó rơi vào tâm trạng chán nản, mất niềm tin vào tình yêu, vào cuộc sống.  Nhiều người trong số đó trở nên buông thả, vì không còn trinh tiết để giữ gìn nữa nên họ sẵn sàng quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người khác. Hơn nữa, Sự đổ vỡ đó không chỉ tác động đến cuộc sống hiện tại mà còn theo đuổi mãi tương lai của bạn. Liệu bạn có tìm được người vợ (người chồng) chấp nhận quá khứ của bạn? Liệu rằng bố mẹ chồng bạn có chấp nhận người con dâu như bạn? Trong tương lai, may mắn, bạn có thể tìm được người bạn đời yêu thương, thông cảm nhưng liệu bạn có cảm thấy có lỗi và tự tin với hạnh phúc đó hay phải sống với những day dứt, những ám ảnh của quá khứ?. Thậm chí có nhiều trường hợp bạn trai, bạn gái cũ vì vẫn còn yêu, vì ích kỷ nên phá hoại hạnh phúc của các bạn bằng những hình ảnh nhạy cảm của quá khứ…

Một câu hỏi đặt ra là: Có bao nhiêu cặp yêu nhau sống thử và đi đến hôn nhân? Những cặp sống thử đi tới hôn nhân liệu có hạnh phúc và bền vững?

Trong một nghiên cứu của đại học Columbia, Mỹ cho biết chỉ có 14% các cặp đi đến hôn nhân chính thức sau sống thử. Số 14% này cũng thường bất hòa, không có hạnh phúc. Tờ Psychology Today công bố kết quả nghiên cứu của nhà xã hội học Neil Bennett, đại học Yale cho biết những đôi kết hôn sau thời gian sống thử có tỷ lệ ly dị trong 5 năm đầu cao hơn 80% so với những đôi kết hôn mà trước đó không sống thử. Sau nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra kết luận những người sống thử thường có kết cục hôn nhân không bền vững.

Theo thống kê tại Việt Nam thì sống thử trước hôn nhân, đặc biệt là ở sinh viên, có trên 90% các cặp đôi tan vỡ, bởi họ chưa có khả năng tự quyết định cuộc sống của mình, chưa có công ăn việc làm ổn định và nhiều bạn chưa xác định mức độ yêu nghiêm túc để có thể dẫn tới hôn nhân.

Số liệu của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Ánh Sáng cho biết, chỉ 10-15% các cặp sống thử đi đến hôn nhân, và cuộc hôn nhân cũng thật mong manh. Bởi khi sống thử, các bạn trẻ đã cống hiến cho nhau hết, chẳng còn khoảng cách, chẳng giấu giếm điều gì, nên sự mặn nồng trong đời sống vợ chồng là không còn.

Như vậy có thể thấy, tỷ lệ đi đến hôn nhân sau sống thử là rất thấp và nếu có đi đến hôn nhân thì cuộc hôn nhân cũng hết sức mong manh không bền vững.

Thứ ba: ảnh hưởng đến sức khoẻ

Phần lớn các cặp sống thử không lường trước (hoặc có lường trước nhưng không thể tránh khỏi) những hậu quả để lại nên sau khi tan vỡ, hậu quả phần lớn thuộc về các bạn nữ. Về sức khỏe, họ có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như AIDS, giang mai... các viêm nhiễm đường sinh sản, nạo thai dẫn đến tai biến như vô sinh, ung thư, hoặc việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tuy có hiệu quả trước mắt nhưng sẽ để lại nhiều di chứng lâu dài, khiến niêm mạc tử cung bị teo lại, trứng không làm tổ được, dẫn tới mang thai ngoài dạ con, vô sinh.Ngay cả khi có sử dụng các biện pháp an toàn tình dục thì khả năng rủi ro mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, các viêm nhiễm đường sinh sản, mang thai ngoài ý muốn vẫn hiện hữu.

Một khảo sát ở Đại Đại học Y dược Thái nguyên, 100% sinh viên sống thử có quan hệ tình dục, nhưng chỉ có 48% có sử dụng biện pháp tránh thai. Khi có thai 43% chọn giải pháp nạo phá thai, chỉ có 36% sẽ cưới.

Theo Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới. Đáng chú ý hơn là vị thành niên,  thanh niên chiếm 22% số vụ nạo phá thai và đang có xu hướng tăng. Thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, trong hơn 5.000 ca nạo phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 18%.

          Việc có thai ngoài ý muốn làm cho bạn khổ sở nhưng quyết định bỏ đi những sinh linh bé nhỏ sẽ làm các bạn sẽ khổ sở hơn. Trong nhiều trường hợp do xấu hổ nên nhiều bạn đến những cơ sở nạo phá thai không đảm bảo dẫn đến vô sinh, thủng dạ con, tử vong. Bạn giữ lại đứa bé thì sẽ có hàng vạn khó khăn khi lương chưa có, nhà chưa có, chưa có bằng. Chưa kể, nhiều trường hợp chàng trai sẽ "bỏ của chạy lấy người", tìm cách bỏ rơi bạn gái và cái thai thì khó khăn sẽ gấp bội và những đứa trẻ thiếu cha là một thiệt thòi không thể nào bù đắp. Mặt khác, mang thai trong điều kiện khó khăn, tâm lý người mẹ luôn lo lắng, bất ổn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý của thai nhi.  

 Có thể thấy việc “sống thử” nhưng tác hại và những rủi ro mà nó đem lại là thật. Các bạn có quyền lựa chọn lối sống và cách sống cho riêng mình, nhưng trước khi quyết định hãy cần nhắc kỹ lưỡng, hãy nghĩ tới những rủi ro và nguy cơ mình có thể gặp phải, và dù quyết định thế nào thì các bạn hãy tự trang bị kiến thức về giới tính và sức khoẻ sinh sản để tự bảo vệ mình, bởi không ai có thể bảo vệ bạn, không ai có thể quyết định tương lai của bạn ngoài bản thân bạn.

 

Đoàn Anh Chung